Đến hẹn lại lên cùng LƯU LUYẾN ĐÀ LẠT HOA

- Tạp chí ĐIỆN ẢNH KỊCH TRƯỜNG số ra ngày 05/12/2007
- Báo QDND số ra ngày 14/12/2007


1 LL Dalat hoa

            (Bìa 1 CD Lưu luyến Đà Lạt hoa )

Lưu luyến Đà Lạt hoa là album gồm những bài hát mới viết về Đà Lạt của hai nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Dương Toàn Thiên ra mắt vào đúng dịp Festival Hoa Đà Lạt năm nay (diễn ra từ 15 đến 22/12/2007) và được Viettan Studio phát hành ngay đầu tháng 12 trên toàn quốc..

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp hiện là biên tập viên âm nhạc Đài tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh. Nhạc sĩ Dương Toàn Thiên hiện là trưởng phòng Biên tập văn nghệ Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng. Đối với nhạc sĩ Dương Toàn Thiên thì việc viết các bài hát về Đà Lạt là “việc phải làm” với vùng đất gắn bó như là hơi thở như là máu thịt này. Đó cũng là cách mà một nghệ sĩ – công dân của Đà Lạt giới thiệu quảng bá vẻ đẹp của xứ sở mình với du khách xa gần. Nhưng riêng với nhạc sĩ Quỳnh Hợp người gốc Hà Nội hiện sống và công tác ở TP Hồ Chí Minh thì việc viết về Đà Lạt có lẽ phải xuất phát từ một tình cảm đặc biệt một sự đắm đuối đến si mê xứ sở mộng mơ huyền thọai đầy tiếng lao xao của ngàn thông với rực rỡ muôn ngàn sắc hoa và ngập tràn cảm xúc này.


Dịp festival Lễ hội Sắc Hoa Đà Lạt (tháng 12/2004) nhạc sĩ Quỳnh Hợp và nhạc sĩ Dương Toàn Thiên đã từng đứng tên chung trong một album CD-VCD karaoke mang tên  Đà Lạt - thành phố ngàn hoa với các ca khúc tươi vui náo nức rộn ràng và cũng không kém chất trữ tình sâu lắng. Ở đó là tình cảm của du khách ngẩn ngơ khi nghe tiếng thông reo ngắm nhìn mặt nước hồ xanh gợn sóng và muôn ngàn hoa của phố núi mờ sương là tình yêu và niềm tự hào của người dân hiền hòa và mến khách nơi này. Dịp Festival Trà (tổ chức tại Đà Lạt tháng 12/2006) riêng nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã cho ra mắt album Lạc giữa phố hoa. Album là cảm xúc ngập tràn của một tâm hồn nghệ sĩ lạc giữa rừng hoa của phố núi huyền hoặc đầy màu sắc   và tiếng thông reo mơ hồ như khúc hát du dưong… với giai điệu  trẻ trung hồn nhiên và một chút bâng khuâng lắng đọng qua nhịp điệu đương đại của hiphop pop R&B… Album đã mang một sắc thái mới cho âm nhạc vốn trữ tình và lắng sâu của Đà Lạt.

Trung tuần tháng 12 năm nay đúng dịp Festival hoa Đà lạt 2007 hai nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Dương Toàn Thiên  lại cho ra mắt album chung mang tên Lưu luyến Đà Lạt hoa gồm 10 ca khúc mới nhất về Đà Lạt. Tình yêu là cái “cớ” để hai nhạc sĩ “thổi” vào trong đó những cảm xúc của mình về vùng đất nên thơ mộng mơ  và đẹp tựa Thiên đường này. Trong album có 3 ca khúc mà hai tác giả viết chung là Chào Đà Lạt – thành phố hoa Lưu luyến Đà Lạt hoa Đêm hội hoa hồng. Đó những ca khúc lấy cảm hứng từ những chủ đề chính trong  Festival Hoa Đà Lạt - 2005. Những chủ đề này đựơc tái hiện dưới các hình thức khác trong festival hoa Đà lạt năm nay.

Bài hát mở đầu album Chào Đà Lạt – thành phố hoa đựợc viết với nhịp điệu tươi vui và rộn ràng mang không khí lễ hội: Chào thành phố hoa ngày mới đang bắt đầu/ Tràn đầy sức xuân bốn mùa hoa gọi nắng/ Tưng bừng đưòng phố rộn rã bao tiếng cười/ Em như hoa giữa đời thắm đẹp trời cao nguyên. Bài hát kết thúc Lưu luyến Đà Lạt hoa (Ca khúc chủ đề của album) là những hoài niệm tiếc nuối âm vang trong lòng: Tạm biệt thành phố hoa chia tay bè bạn/ Rượu cần say ngả nghiêng/ Tạm biệt Đà Lạt hoa nao nao kỷ niệm/ Lưu luyến Đà Lạt hoa. Đêm hội hoa hồng là đêm hội của hàng trăm cặp uyên ương từ khắp mọi miền Tổ quốc đến tổ chức kỷ niệm ngày cưới của mình tại thành phố Hoa Đà Lạt trong những ngày diễn ra Lễ Hội với nhịp valse dìu dặt phiêu lãng…Những bài hát còn lại đều được phổ từ những bài thơ hay tình tứ đậm đà phong vị Đà Lạt của các thi sĩ bốn phương: Mai Hữu Phước Uông Thái Biểu Kpa Ylăng Hà Đình Nguyên Phạm Quốc Ca Đoàn Ngọc Minh Nguyễn Thị Thùy Vân.

Mỗi tác giả một tính cách: Quỳnh hợp vẫn trẻ trung tươi tắn lãng mạn trữ tình duyên dáng và dìu dặt như là những bước chân vui của du khách trước vẻ đẹp trong ngần thánh thiện của Đà Lạt ngàn thông lộng gió và ngàn hoa rực rỡ với Ngỡ như là giấc mơ Hoa chờ em Gởi Đà Lạt Đêm Langbiang;  Dương Toàn Thiên vẫn suy tư gợi nhớ và sâu lắng là sự hoài niệm về ký ức lắng sâu trong tâm hồn của một nghệ sĩ từng yêu và buồn vui trăn trở nhiều với Đà Lạt qua: Ngẫu hứng Đà Lạt phố Bên chiều Đà Lạt mưa Cho anh. Vì thế mà album Lưu luyến Đà Lạt hoa khá đa dạng về ngôn ngữ và phong cách  âm nhạc. Ở đó có chất liệu của ca trù chèo nhịp điệu của pop R&B… trữ tình và đương đại qua lối diễn tả thoáng đạt nhiều xúc cảm của 2 tác giả… Tất cả cho thấy một Đà Lạt đang chuyển mình đa sắc màu văn hóa chào đón du khách bốn phương.

Các ca sĩ: Đan Trường Hồ Quỳnh Hương Hà Anh Tuấn Khánh Ngọc Y Jang Tuyn Hoàng Hải Đăng Trang Nhung Xuân Phú… sẽ mang đến cho người nghe cảm giác dịu ngọt tình tứ về Đà Lạt cao nguyên êm đềm và rực rỡ sắc hoa. Góp phần làm nên Lưu luyến Đà Lạt hoa đa sắc là phần  phối khí hiệu quả của các nhạc sĩ: Minh Mẫn Yên Lam & Nguyễn Thịnh.

Album Lưu luyến Đà Lạt hoa sẽ mang đến cho người nghe cảm xúc phóng khoáng đa chiều về Đà Lạt và du khách sẽ mãi lưu luyến khi phải chia tay với phố núi mộng mơ xinh đẹp chia tay với Đà Lạt Hoa. 

Mai Hữu Phước
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1891','8rtfp4m3afnv4dhiephg232kt2','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-24 23:59:30','/a40208/den-hen-lai-len-cung-luu-luyen-da-lat-hoa.html')