Nhớ một mùa Tết ở Kolkata

By

Đếm từng ngày qua... chậm
Ngày Tết ở Kolkata Ấn độ không phải là Tết của cộng đồng nói tiếng Hindi hay Bangali... mà là Tết của bốn “gã” đàn ông nói tiếng Việt mới vừa bay sang để tham dự Festval thơ Quốc Tế lần thứ 3. Bốn “gã” đó gồm các nhà thơ Trần Hữu Dũng Nguyễn Trọng Tín Nguyễn Nho Khiêm và tôi (Mai Hữu Phước).

>>> Xem tiếp

More...

WASHINGTON tuyết trắng

By

altThật là thú vị khi đến thủ đô nước Mỹ trong mùa tuyết trắng. Những lớp tuyết dày đặc và sự giá lạnh đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người đến nơi đây từ miền xích đạo chưa bao giờ thấy tuyết.

>>> Xem tiếp

More...

Sách mới: HÀ NỘI - Ngàn năm thương nhớ

By

Nhân sự kiện 1000 năm Thăng Long Hội nhà văn TP Đà Nẵng tổ chức biên soạn 2 tập sách gồm một tập thơ và một tập truyện ký.
Sau một thời gian tuyển chọn và biên soạn công phu đến nay tập thơ chào mừng sự kiện có một không hai này đang chuẩn bị ra mắt bạn đọc. Riêng tập truyện ký vẫn đang trong quá trình biên tập.

Tập thơ mang tựa đề HÀ NỘI NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ với sự góp mặt của 62 tác giả trong 75 bài thơ. Trong lời mở đầu Ban biên soạn đã dẫn 2 câu thơ quen thuộc nhưng đầy ấn tượng của thi nhân Huỳnh Văn Nghệ:

“Từ thuở mang gươm đi mở cõi
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”

Thi tuyển cũng đã sưu tầm được bài thơ viết về Nguyễn Huệ của kỳ nhân thi sĩ Bùi Giáng. Đây là tập thơ mà: “Các cây bút thơ ở Quảng Nam – Đà Nẵng cũng như những người con phương Nam khác đã dùng thơ để nói lên tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình với Thăng Long – Hà Nội”.

Tuyển thơ do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành biên tập Nguyễn Kim Huy bìa của họa sĩ Phan Ngọc Minh. Giá bìa sách 30.000 đồng. Sách phát hành từ tháng 9/2010.

MAI HỮU PHƯỚC

Xem thêm: Tại đây.

More...

Góc đời thường của một chuyên gia y học

By

(Bút ký)

Trong một lần gặp Gs. Ts. Huỳnh Văn Minh chủ tịch Hội Tim mạch miền Trung Trưởng Bộ môn Nội Trường ĐH Y Dược Huế tại khách sạn Furama Đà Nẵng lúc nói đến giáo sư bác sĩ Thạch Nguyễn (Hoa Kỳ) ông bảo Thạch Nguyễn không phải là của riêng Việt Nam mà là con người của nhiều người. Xem tiếp

More...

NHỚ MỘT MÙA XUÂN XA XỨ

By


(mhphuoc đọc bản dịch thơ tiếng Anh trên diễn đàn)

Những ngày cuối năm ở Kolkata
Những ngày cuối năm ở Kolkata Ấn Độ không phải là những ngày chuẩn bị đón Tết với cộng đồng nói tiếng Hindi hay Bangali... mà là Tết của bốn “gã” đàn ông nói tiếng Việt mới vừa bay sang để tham Festval thơ Quốc Tế lần thứ 3 được tổ chức tại đây cuối tháng 01/2009. Bốn “gã” có cái may mắn được chọn tham dự Festival thơ lần này gồm có các nhà thơ Trần Hữu Dũng và Nguyễn Trọng Tín do Hội nhà văn Việt Nam cử đi. Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm và tôi do Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP Đà Nẵng cử đi.

Chúng tôi rời Việt Nam vào trưa ngày 26 Tết Xuân Kỷ Tỵ để lại phía sau lưng một không khí chuẩn bị đón Tết đang ngày càng tưng bừng với nhiều âm thanh và màu sắc. Trước khi lên máy bay tôi và Khiêm đã kịp làm một vòng quanh Sài Gòn để hoà trong không khí náo nức đón xuân với mọi người. Đường phố nhôn nhịp đi lại nhộn nhịp mua sắm nhộn nhịp hoa và nhộn nhịp sắc màu. Tại góc đường Trương Định chúng tôi gặp người đồng hương là thư pháp gia Bùi Hiến chuyện trò đôi câu và chụp vài tấm hình lưu niệm với anh và với các nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Quỳnh Lệ. Chiếu thư pháp của anh trải ra tại đây từ mấy hôm rồi. Lai rai khách đến lai rai khách khách đi với những tờ thư pháp còn ướt mực trên tay nhẹ nhàng và tươi tắn như mùa xuân đang ngập tràn hương sắc. Đặt chân lên xứ bạn chúng tôi đếm từng ngày qua chậm theo âm lịch của Việt Nam. 27 Tết... 28 Tết...

More...

CHUYỆN HAI LẦN GẶP CỌP

By

Cọp lợn tranh hùng

Cọp lợn tranh hùng là câu chuyện “gặp” cọp lần đầu tiên mà tôi muôn kể cho các bạn nghe lúc khề khà nâng chén chúc xuân nhân mùa Xuân Con Cọp đang về.
Những năm đầu sau giải phóng (1975) vùng núi rừng ở Sông Nam Sông Bắc Tài Lang Cầu Sụp thuộc Quảng Nam Đà Nẵng cũ là nơi trồng lương thực dự trữ. Lực lượng thanh niên xung phong lên đây phát hoang núi đồi và trồng sắn. Không hiểu sao sau đấy người ta gần như bỏ ngỏ việc thu hoạch. Thời đó nhiều nơi còn thiếu ăn. Hàng trăm người từ Hội An Quảng Nam Đà Nẵng có cả những người từ Huế vào đổ xô lên đấy khai thác sắn. Tôi nhớ mẹ tôi lên đó rất nhiều lần để kiếm cái ăn cho bầy con 7 đứa.

More...

Dốc ngược ký ức...

By

Những ngày đêm ghé bệnh viện thăm nhau nhìn nhau mỗi một lúc là mỗi thời khắc cuối càng thấm thía câu thơ xưa "nghĩ thân phù thế mà đau- bọt trong bể khổ bèo đầu bến mê..." (khúc ngâm cung oán). Buổi chiều Khoa đi - nhớ một ý thơ Khoa - đành ngược trí nhớ về những năm tháng cũ "ta nhớ xanh đầy...".

More...

Vĩnh biệt nhà báo nhà thơ Đặng Ngọc Khoa

By

Lúc 15h30 chiều nay 02/12/2009 nhà báo nhà thơ Đặng Ngọc Khoa đã trút hơi thở cuối cùng sau một cơn bạo bệnh.

Tôi tuy mới biết anh trong những năm gần đây. Nhưng tình cảm thì như thân quen đã tự lâu rồi. Lâu lâu không gặp nhau thì anh gọi tôi hoặc là tôi gọi anh. Tuy không nhiều nhưng thỉnh thoảng anh em gặp nhau ở quán cóc nào đó nâng vài ba ly nói chuyện văn thơ hay chuyện trên trời dưới biển.

Chiều nay nhận được tin nhắn của Minh Tâm (VP đại diện Báo SGGP tại Đà Nẵng) báo tin anh mất. Tôi thật sự bàng hoàng mặc dù là dân y khoa tôi biết điều đó là không tránh khỏi sau khi anh có xét nghiệm về căn bệnh hiểm nghèo kia.

Đi làm về chưa ăn cơm tối tôi vội vàng lên nhà anh cho dù lên chỉ để đứng lanh quanh lẩn quẩn cùng với một số anh em văn nghệ sĩ báo chí khác tôi vẫn lên...

Vĩnh bịêt anh nhé anh Đặng Ngọc Khoa ơi!

MAI HỮU PHƯỚC

More...

Thanksgiving: Chỉ với một nụ cười...

By

Nhân ngày Lễ tạ ơn (Thanksgiving) năm nay tại một đất nước cách xa chúng ta đến nửa vòng trái đất một người bạn vừa chuyển cho đọc bài viết thật là cảm động của tác giả Hoàng Thanh. Mời anh chị và các bạn bớt đi vài phút để cùng chia sẻ với tác giả để thấy cuộc đời này còn có những cái thật sự đang yêu biết bao.
Mời đọc tại đây: Thanksgiving: Chỉ với một nụ cười...

MAI HỮU PHƯỚC

More...

ẤN TƯỢNG KOLKATA

By

(Bút ký)

Kolkata là tên gọi mới của Calcutta kể từ ngày 01/01/2001. Thành phố này nguyên là thủ đô thời Ấn Độ là thuộc địa của Anh. Kể từ khi Ấn Độ giành được độc lập năm 1947 thủ đô dời về New Delhi. Hiện nay Kolkata là thủ phủ của vùng Tây Bangal (West Bangal). Đây là thành phố lớn thứ 3 của Ấn Độ (sau Mumbai và New Delhi) với dân số hiện nay gần 15 triệu người.
Cuối tháng 01/2009 Kolkata có hai sự kiện văn hóa lớn là Festival thơ Quốc tế lần thứ 3 và Hội chợ sách Quốc tế lần thứ 33. Chúng tôi là những người may mắn hiện diện trong thời điểm này.

More...